Mua đất thổ cư cần lưu ý để tránh “tiền mất tật mang”

Mua đất thổ cư vướng tranh chấp, quy hoạch, không tương thích với nhu cầu sử dụng, không đảm bảo pháp lý… là những rắc rối mà người mua đất thổ cư thường mắc phải. Vậy phải làm sao để việc đầu tư bất động sản tránh được cảnh tiền mất tật mang?

Kiểm tra tính pháp lý của đất thổ cư

Có thuộc trường hợp giải toả, quy hoạch hay không – là yếu tố hàng đầu quyết định giá trị của đất thổ cư. Bạn cần tra cứu hồ sơ địa chính của Sở Tài nguyên – Môi trường, xã, huyện để biết được các dự án trong khu vực.

Nếu đã chắc chắn không vướng quy hoạch, người mua đất thổ cư cần yêu cầu xem sổ đỏ của mảnh đất. Các chuyên gia luôn khuyến khích đầu tư vào bất động sản đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để không vướng tranh chấp và đảm bảo quyền lợi khi có quy hoạch đền bù, thu hồi. Trường hợp đất thổ cư đã có sổ đỏ nhưng là sổ chung (chưa tách thửa), bạn nên cẩn thận khi quyết định mua hoặc nhờ luật sư tư vấn cụ thể vì trong thời gian chờ tách thửa, lập sổ riêng sẽ có nhiều rắc rối khó lường.

Người mua đất thổ cư cần hiểu biết về pháp lý, quy hoạch, nhu cầu, vị trí… của mảnh đất đó để hạn chế tối đa rủi ro, rắc rối.

Lưu ý về hợp đồng mua bán

Một yếu tố quan trọng không kém trong việc mua đất thổ cư là hợp đồng mua bán. Nếu không hiểu rõ luật và ít kinh nghiệm, người mua nên nhờ luật sư đi cùng để kịp thời nhận ra những điểm bất cập trong thoả thuận. Tất cả điều khoản trong văn bản này cần được xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng để hạn chế tối đa phát sinh ngoài ý muốn.

Trong hợp đồng cũng cần có đầy đủ chữ ký của những người liên quan với bên bán như vợ/chồng, cha/mẹ, con cái, anh chị em ruột… để không vướng tranh chấp tài sản. Sau khi hoàn thiện hợp đồng, bạn nên công chứng văn bản này để đảm bảo tối đa tính pháp lý.

Diện tích và vị trí đất thổ cư

Diện tích và vị trí của đất thổ cư phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.
Nếu xây nhà ở, bạn nên chọn nơi yên tĩnh, trong lành, ít xe cộ nhưng không quá xa chợ, trường học, bệnh viện… Diện tích đất tuỳ theo số lượng thành viên trong gia đình hoặc điều kiện tài chính của bạn. Nhà ở không cần nằm ở mặt tiền đường, chiều rộng mảnh đất không cần quá lớn để tiết kiệm tiền mua đất. Tốt nhất, bạn nên chọn hướng Nam hoặc Đông Nam để đón gió mát, tránh nắng nóng chiếu thẳng vào nhà và rất hợp phong thuỷ.

Trường hợp mua đất thổ cư để làm mặt bằng kinh doanh, nhà đầu tư nên chọn vị trí đông dân, giao thông thuận lợi và không bị cản bởi cột điện hay cây lớn. Mặt tiền càng rộng càng thu hút khách hàng vì tạo cảm giác của hàng rất quy mô, hoành tráng. Hướng đất cũng cần phù hợp với phong thuỷ của gia chủ để việc làm ăn phát đạt, tránh điều không may.

Đối với nhà đầu tư bất động sản mua đi bán lại, người mua cần tìm hiểu các dự án giao thông, công trình công cộng sắp xây dựng trong tương lai gần để định giá tiềm năng của mảnh đất. Nếu khu vực xung quanh sắp mở đường lớn, xây bệnh viên, trường học, chợ, trung tâm thương mại…, bạn nên chớp lấy thời cơ ngàn vàng.

Ngoài những yếu tố này, bạn cần thăm dò tình hình cống thoát nước, ngập nước, kẹt xe, lối vào nhà… Những điều này tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng phải đối mặt hàng ngày và ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của gia đình bạn.

Mua căn hộ đang “cắm sổ” ở ngân hàng cần lưu ý gì?

Tin mới nhất

ChatGPT là gì? ChatGPT là gì?
ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ lớn được huấn luyện bởi OpenAI, dựa trên
Chuyên viên tư vấn bất động sản Chuyên viên tư vấn bất động sản là gì?
Chuyên viên tư vấn bất động sản được xem là một công việc hấp dẫn
ChatGPT tác động đến bất động sản thế nào
ChatGPT chưa thể đe dọa thị trường lao động bất động sản, hiện một số
Chiến lược marketing lấy khách hàng làm trung tâm
Khi làm kinh doanh thì người đảm bảo sẽ đem lại lợi nhuận cho doanh
Doanh nghiệp trên vực phá sản Doanh nghiệp trên vực phá sản
Đó là bởi lãnh đạo chưa biết cách “lập trình doanh nghiệp”. Xây dựng hệ
5 cấp độ quản lý giải phóng lãnh đạo
Cấp độ đỉnh cao của một chủ doanh nghiệp tài ba là quản lý được